ทัวร์ญี่ปุ่น มาทำความรู้จักกับยักษ์ใหญ่ "ซูโม่" กันเถอะ

Last updated: 4 ก.ย. 2566  |  5080 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทัวร์ญี่ปุ่น มาทำความรู้จักกับยักษ์ใหญ่ "ซูโม่" กันเถอะ


 กว่าจะมาเป็นซูโม่ ❀
 
เดิมทีแล้วซูโม่เป็น "พิธีกรรมบวงสรวงเทพเจ้าของศาสนาชินโต"
ด้วยการเเสดงท่าทางการการปล้ำกันระหว่างชายสองคน
ซึ่งจะคล้าย ๆ กับตำนานของญี่ปุ่นโบราณในเรื่องของเทพเจ้าที่ต่อสู้กัน
พิธีกรรมนี้ จัดเพื่อขอให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ และถือเป็นการฉลองการเก็บเกี่ยวของญี่ปุ่น
ก่อนจะกลายมาเป็นกีฬาราชสำนัก ค่อย ๆ พัฒนามาเป็นกีฬาอาชีพ
และกลายเป็นกีฬาประจำชาติญี่ปุ่นอย่างในปัจจุบันนี้นี่เอง

และด้วยความที่ได้รับอิทธิพลมาจากชินโต จึง
ทำให้ซูโม่มีพิธีและธรรมเนียมประเพณีมากมาย
ต้องรักษากฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ราวกับเป็นหนึ่งในนักบวชของศาสนาเลยทีเดียวค่ะ
 
 
ตารางชีวิตของนักซูโม่ฝึกหัดนั้นเข้มงวดไม่เบาเลยนะคะ เพราะถูกกำหนดไว้หมดแล้ว
เริ่มตั้งแต่ตื่นนอน 6 โมงเช้า / ฝึกซ้อม / อาบน้ำ / ทานอาหารกลางวัน /
พักผ่อนตามอัธยาศัย / ทำความสะอาดและฝึกซ้อม / ทานอาหารเย็น และเข้านอน
(เฮยะจะปิดประตู ปิดไฟหมด เป็นการบังคับให้นอน)
 
★ รู้หมือไร่ ★ เฮยะ (Heya) คือ โรงฝึกซูโม่ของชาวญี่ปุ่น เปรียบเสมือนต้นสังกัดหรือค่ายมวยของบ้านเรา
โดยนักซูโม่จะต้องอยู่เฮยะเดิมไปตลอดชีวิต ไม่สามารถย้ายได้ (นอกจากลาออกจากการเป็นซูโม่)
และในเฮยะนี้จะไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไปค่ะ
 
 
» กติกาของซูโม่ «
กติกาของซูโม่นั้นง่ายมากเลยค่ะ คือนักซูโม่คนเเรกที่สามารถ
บังคับให้ฝ่ายตรงข้ามก้าวออกมาจากวงแหวน “โดเฮียว” (Dohyo)
หรือสามารถบังคับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายฝ่ายตรงข้าม (นอกเหนือจากฝ่าเท้า)
ให้สัมผัสกับพื้นด้านนอกวงแหวนได้ก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะไปเล้ยยยย
 
สำหรับใครที่เคยดูการแข่งซูโม่คงเคยเห็นว่า
นักซูโม่จะมีการทำพิธีกรรมและท่าทางต่าง ๆ ก่อนเริ่มเล่นด้วย
ที่เห็นบ่อย ๆ น่าจะเป็นการโปรยเกลือ และยกขากระทืบเท้าสองข้างใช่ไหมคะ
เหตุผลที่ทำแบบนั้นเพราะการโปรยเกลือลงบนสังเวียนเป็นสัญลักษณ์แสดงความบริสุทธิ์
และการยกขากระทืบเท้าสองข้างเป็นการไล่ภูติผีปีศาจ นั่นเองค่ะ
 
☻ ซูโม่กับอาหารการกิน ☻
 
นักซูโม่จะต้องทานวันละประมาณ 8,000 kcal เลยล่ะ
โดยอาหารหลักของนักซูโม่คือ “จังโกะนาเบะ” (Chanko nabe)
หรือหม้อไฟญี่ปุ่นที่เราคุ้นตากันนั่นเองค่ะ
จะประกอบด้วยเนื้อ ปลา ผัก เต้าหู้ เน้นโปรตีนเป็นสำคัญ
เสริมด้วยข้าวสวยที่หรือเส้นอุด้งลงไปในน้ำซุปที่เหลือ
 

 
สงสัยไหมคะ ในเฮยะเป็นผู้ชายทั้งหมด
แล้วใครปรุงอาหารให้นักซูโม่ทานกันล่ะ?
 
 


 “โจโนคุจิ (Jonokuchi)” ค่ะ อ้าววววว แล้ว โจโนคุจินี่เป็นใครกัน?
ต้องขออธิบายก่อนนะคะว่าซูโม่จะมีการแบ่งลำดับขั้น 6 ลำดับ
(เป็นระบบรุ่นพี่รุ่นน้อง คล้าย ๆ ระบบโซตัสของตะวันตก)
มาจากการพิจารณาผลการแข่งขันแพ้-ชนะ
ลำดับบนสุดคือ Makuuchi (มะคูจิ)
และลำดับล่างสุดคือ Jonokuchi (โจโนคุจิ)
โจโนคุจิจะเปรียบเสมือนเบ๊ของลำดับอื่น ๆ
นอกจากปรุงอาหารแล้ว ยังจะต้องทำความสะอาดเฮยะด้วย
และหากว่าไม่ได้เลื่อนขั้น ก็จะต้องเป็นเบ๊แบบนี้ไปตลอดเลยค่ะ
โถววว ช่างน่าสงสารจริง ๆ
 
 
 
☼ ขั้นกว่าของซูโม่ลำดับสูงสุด ☼


เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือมะคูจิ ยังมี “โยโกซึนะ” ! (Yokozuna)

หากนับตามลำดับขั้น 6 ลำดับของซูโม่นั้น
ถูกต้องแล้วค่ะ ที่ว่า "มะคูจิ" คือลำดับสูงสุด
แต่ แต่ แต่ แต่... หากต้องการจะไต่ให้ไปสู่จุดสูงสุดกว่านั้น
สิ่งที่ต้องทำก็คือ ชนะ ชนะ และชนะไปเรื่อย ๆ

เพื่อที่จะได้เป็นแชมป์เหนือแชมป์ที่จะไม่มีวันถูกลดฐานะได้อีก
หรือเรียกให้เข้าใจกันง่ายๆ "โยโกซึนะ" ก็คือ “แชมป์ซูโม่ระดับโลก” นั่นเอง
 
 
เป็นยังไงกันบ้างคะ รู้จักซูโม่กันมากขึ้นแล้วใช่ไหม เห็นซูโม่ตุ้ยนุ้ยน่ารักแบบนั้น
แต่เส้นทางการเป็นซูโม่ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบน้า
ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปเยือนญี่ปุ่น ก็อย่าลืมหาเวลาไปดูการแข่งขันซูโม่กันนะคะ ♡
 
 
 
ชมรายการทัวร์ญี่ปุ่น
 

 ชมบทความอื่นๆ 

 ชอบบทความ เอฟวีนิวทัวร์ ทำยังไงนะ?

1. กดแชร์ส่งต่อ ให้เพื่อนๆ อ่านกันได้ค่ะ
2. อย่าลืม กด Like กด Follow (ติดตาม) กันที่ช่องทาง Facebook, Instagram, Twitter
และ Subscribe ช่อง YouTube ของเราด้วยนะคะ

 02-108-8666     
 
 AVENUE INTER TRAVEL GROUP
  
 
 
 
#ทัวร์เอเชีย #ทัวร์ญี่ปุ่น #ซูโม่ #การแข่งขันซูโม่ #SUMO #ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย 
#ทัวร์ยุโรป #ทัวร์คุณปั่น #ชำนาญยุโรป #ทัวร์เอเชีย # ทัวร์สุดคุ้ม #รับจัดทัวร์ #รับจัดทัวร์หมู่คณะ #เราชำนาญเส้นทางยุโรปและเอเชีย 

 
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้